• Starup 4
  • Starup 3
  • Starup 1
  • Starup 2
  • slide

Trang chủ 8X Việt tham vọng đưa ứng dụng vận tải đường dài vào Đông Nam Á

Ngày đăng: 09/05/2018

Sau gần một năm hoạt động với doanh thu tăng 200%, Phan Bá Mạnh có kế hoạch đưa Anvui vào thị trường Myanmar và Philippines.

Mạnh vừa mở văn phòng dự án tại TP HCM hồi đầu tháng này. Anh chọn một co-working tại quận 3 làm nơi đặt trụ sở chính, như anh nói là "để có không khí startup".

CEO sinh năm 1981 cùng 3 cộng sự có nhiệm vụ tăng số lượng đối tác là các nhà xe riêng ở khu vực miền Tây và miền Đông lên con số 100 so với 6 như hiện nay, trong một năm.

Hàng ngày, Mạnh vẫn rong ruổi đạp xe gặp các đối tác, khách hàng. "Tôi muốn tiết kiệm nhiều nhất có thể, như chính giải pháp mà dự án triển khai là giảm 5-10% chi phí vận hành; tăng 10-20% doanh thu bán vé nhờ hệ thống có khả năng tích hợp với website bán vé trực tuyến tại chính các nhà xe", Mạnh chia sẻ.

Anvui là giải pháp quản trị tổng thể cho đơn vị vận tải hành khách đường dài. Mục đích nhằm giúp mỗi nhà xe chuyển mình từ truyền thống sang nhà xe công nghệ. Sau nhiều tháng nghiên cứu, thử nghiệm dự án được Mạnh ứng dụng vào thị trường hồi tháng 7 năm ngoái.

Phan Bá Mạnh - CEO ứng dụng Anvui.

Phan Bá Mạnh - CEO Anvui.

Theo đó, ứng dụng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp xe khách liên tỉnh; giảm chi phí và tăng tính tiện lợi cho các hãng xe; giải quyết bài toán tổng thể cho các nhà xe từ việc quản lý bán vé, in phơi vé, lập lệnh xuất bến quản lý doanh thu và chi phí trong quá trình vận hành.

Thực tế cho thấy, thị trường vận tải hành khách đường bộ tại Việt Nam được đánh giá là có quy mô lớn, song hiện nay không ít nhà xe kinh doanh gặp khó khăn trước sự bùng nổ của mô hình vận tải công nghệ.

"Chúng tôi đã nghiên cứu và thấy rằng mô hình vận tải hành khách liên tỉnh đều thuộc các doanh nghiệp tư nhân có quy mô nhỏ, vốn đầu tư hạn chế. Họ thiếu hệ thống quản lý khoa học, bán và xé vé bằng tay, các hoạt động marketing gần như không có. Vì vậy chi phí hoạt động khá lớn", CEO 8X chia sẻ.

Bên cạnh đó, xu hướng mua vé online tăng nhanh do sử dụng phổ biến điện thoại thông minh. Vì vậy, phần mềm quản lý điều hành bán vé cho nhà xe với chi phí hợp lý giúp các nhà xe nhỏ có công cụ quản lý và điều hành tổng thể.

Ngoài gia tăng doanh thu, phần mềm còn ghi nhận mọi hoạt động phát sinh đón trả khách lên xuống xe, doanh thu bán vé từng xe, vị trí xe, các chi phí trong quá trình vận hành. Nhờ đó, tiết kệm tối đa chi phí điện thoại, thất thoát do gian lận. Các hãng xe sẽ giảm bớt thời gian xử lý các giấy tờ...

Sau gần một năm hoạt động, ứng dụng đã có hơn 60 đối tác trong cả nước. Trung bình mỗi tháng hơn 100.000 vé xe chảy qua hệ thống và 1.800 đầu xe vận hành trơn tru, Mạnh cho biết.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu của Anvui là 200% so với thời điểm khai trương. Doanh thu tháng trước so với tháng sau tăng đều đặn 30-50%.

Hơn 1.800 đầu xe vận tải đường dài trên cả nước đang sử dụng ứng dụng Anvui.

Hơn 1.800 đầu xe vận tải đường dài trên cả nước đang sử dụng ứng dụng Anvui.

"Khó khăn thực tế còn nhiều nhưng thời điểm này dự án tự chủ được nguồn thu để nuôi sống chính bản thân mình mà không cần phụ thuộc dòng vốn gọi được từ bên ngoài. Tôi cho rằng đây là may mắn lớn nhất của dự án startup", Mạnh thẳng thắn.

Với thị trường phía Nam, Mạnh cho rằng, tuyến đi các tỉnh miền Đông và miền Tây đóng vai trò chủ đạo trong lĩnh vực vận tải hành khách phía Nam. Vì vậy, Mạnh cho biết mở văn phòng tại TP HCM không gì ngoài tham vọng triển khai giải pháp cho nhà nhà xe tại khu vực này. Hiện, nhà sáng lập trong giai đoạn cấp tập tuyển dụng nhân sự.

Không chỉ vậy, năm nay, ngoài mô hình vận tải hành khách đường bộ CEO này có kế hoạch đưa sản phẩm ứng dụng vào ngành vận tải đường thuỷ như tàu du lịch trên biển và trên sông nhằm tận dụng loại hình giao thông đang rất phát triển tại miền Nam.

Bên cạnh đó, Mạnh dành nhiều thời gian nghiên cứu thị trường vận tải hành khách tại một số các quốc gia tại Đông Nam Á. Myanmar và Philippines sẽ điểm đến mà anh nhắm vào năm 2019. "Đây là những thị trường có hoạt động giao thông vận tải tương đồng Việt Nam. Họ sẽ là bước đệm để chúng tôi tiến xa hơn trong tương lại", anh nhận định.

Phan Bá Mạnh là founder kiêm CEO của nền tảng Doboby, ứng dụng khớp lệnh trao đổi hàng hóa. Dự án từng ở vị trí thứ 8 trong Top 17 chương trình Startup Việt 2016 do VnExpress tổ chức. Năm ngoái, Anvui cũng vào Top 10 Nhân tài đất Việt.

Nguồn:Thanh Thư


Bài viết liên quan
Chuỗi chương trình Ươm mầm khởi nghiệp do Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp phối hợp với đài tiếng nói Việt Nam VOV thực hiện
Chuỗi Chương trình "Ươm mầm khởi nghiệp" được phát sóng vào lúc 13h Chủ Nhật hàng tuần và được phát ...
Để nhân viên sống tại văn phòng, CEO công ty du lịch Triip bán nhà khởi nghiệp
Nữ CEO của công ty du lịch Triip vừa tăng giá trị công ty lên mức 10 triệu USD. ...
Khởi nghiệp từ mô hình du lịch thiện nguyện
Bắt đầu từ niềm đam mê phượt và trăn trở phải làm sao hỗ trợ cộng đồng phát triển bền ...
Cô gái gốc Việt ở thung lũng Silicon Valley trở thành biểu tượng khởi nghiệp
“Thần thái” và những nỗ lực không ngừng nghỉ của cô gái gốc Việt Lê Thị Thái Tần giúp cô ...
Công chức 8X được Forbes vinh danh: Lời khuyên tốt nhất mà tôi nhận được là hãy làm việc cho dù ngày mai bị đuổi việc!
Phan Hoàng Lan, 29 tuổi, vừa qua được Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách 30 under ...
Hành trình làm ra hạt gạo sạch của ông chủ 9x
Từ ý tưởng bị chê "điên khùng", chàng trai sinh năm 1991 đã tìm ra giải pháp trồng lúa ...
Khởi nghiệp ở tuổi 50 với cây bồ công anh
Ông Đỗ Thanh Phương chi hàng tỷ đồng cho vườn cây bồ công anh để làm nguyên liệu sản xuất ...
Từ sinh viên bỏ học đến ông chủ nhang trầm hương
Không có tiền, phải mượn từng kg nhang trầm về bán, Châu Tự Trọng đã gầy dựng doanh ...
‘Cơm mẹ nấu’ Startup đến với giới văn phòng
Khay cơm đủ dinh dưỡng, do các bà nội trợ nấu tại nhà được giao đến tay dân công ...
Startup giúp người dân lấy số khám bệnh từ xa
Thay vì phải xếp hàng chờ đợi, người bệnh giờ đây có thể nhắn tin qua điện thoại hay ...
Giấc mơ nông nghiệp công nghệ cao của Startup trẻ Nguyễn Đức Máy
Xuất thân là dân công nghệ, KS. Nguyễn Đức Máy – nhà đồng sáng lập startup Demeter lại ...
Bước ra từ ngõ hẹp để khởi nghiệp
Có vài trăm triệu đồng mang ra thử nghiệm ý tưởng có thể là quyết định nhất thời của tuổi ...
Nhìn lại hành trình ‘1 tỷ khởi nghiệp cùng Saigon Co.op'
Chương trình “1 tỷ khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” ghi dấu với nhiều cái “nhất” và “đầu tiên” về ...

CÁC ĐƠN VỊ ĐỐI TÁC

Đăng ký / Đăng nhập

Hỗ trợ trực tuyến